เทคนิค จัดบ้านให้อยู่สบาย

บ้านในประเทศไทยส่วนใหญ่ปลูกบ้านแบบหลบแดดและรับลม ดังนั้นการ จัดบ้านให้อยู่สบาย จะต้องเข้าใจเรื่องทิศทางแสงแดด และการพัดพาของลมด้วย มิฉะนั้นบ้านสวยของเราอาจจะร้อนอบอ้าวหรืออับลมจนอยู่ไม่ไหว วันนี้ Decor.MThai จึงได้นำเทคนิค จัดบ้านให้อยู่สบาย มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

 

เทคนิค จัดบ้านให้อยู่สบาย 

สำหลับเรื่องของแสงแดดนั้น จะขึ้นอยู่กับเส้นทางเดินของดวงอาทิตย์บ้านเราจะเริ่มจากทิศตะวันออก อ้อมไปยังทิศใต้ พระอาทิตย์จะไปแตกทางทิศตะวันตก จึงส่งผลให้แดดช่วงบ่ายทางจะร้อนแรงที่สุดทางทิศตะวันตก เราจึงใช้หลักการนี้ในการวางฟังก์ชั่นของห้องต่างๆ ในบ้านเพื่อความเหมาะสม

เริ่มต้นที่ห้องนอน

ห้องนอน : เป็นห้องที่ควรได้รับแสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้า ห้องนอนจึงเหมาะที่จะอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพราะพระอาทิตย์จะเริ่มขึ้นทางทิศออก แสงที่เปล่งออกมาก็จะยังไม่ร้อนมาก เหมาะกับเป็นแสงแรกแห่งวัน

ห้องนั่งเล่น และห้องทำงาน

ห้องนั่งเล่น และห้องทำงาน : เป็นห้องที่เรามักใช้ในช่วงเวลากลางวัน ควรจัดให้อยู่ในทิศตะวันออก เพราะจะได้รับแสงอ่อนๆ ในยามเช้า และในเวลากลางวันที่พระอาทิตย์เคลื่อนตัวไปแล้ว เมื่อห้องอยู่ทิศนี้ก็จะทำให้ห้องไม่ร้อนจนเกินไป สามารถนั่งพัก นั่งเล่น นั่งทำงาน ได้ทั้งวันค่ะ

ห้องครัว

ห้องครัว : เป็นห้องที่เราไว้ประกอบอาหารควรหันหน้ารับลม เพื่อการระบายกลิ่น และควัน จึงควรอยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

ห้องน้ำ และส่วนซักล้าง

ห้องน้ำ และส่วนซักล้าง : เป็นห้องที่ต้องการรับแดดมากที่สุด เพื่อให้แสงแดดส่องมาภายในห้อง ช่วยให้ห้องไม่อับชื้น ห้องนี้จึงควรอยู่ทางทิศตะวันตก หรือตะวันตกเฉียงใต้

ทิศที่ดูแล้วจะเป็นปัญหามาที่สุดคือทิศตะวันตก เพราะแดดจะแรงในตอนบ่ายๆ จะทำให้ผนังร้อนจัด ดังนั้นเราจึงไม่ควรจัดแปลนบ้านให้ทิศนั้นมีห้องที่เราใช้ทำกิจกรรมตั้งแต่บ่ายโมงจนถึงเย็นค่ะ แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้พื้นที่ทางทิศนั้น ก็มีวิธีแก้โดยการปิดช่องรับแสงแดดทางทิศนั้น เช่นปิดหน้าต่างฝั่งนี้ไว้ และจัดเฟอร์นิเจอร์สูงๆ วางไว้ เพื่อช่วยเพิ่มความหนาของผนังทำให้ภายในห้องร้อนน้อยลงได้ค่ะ

ที่มา : 

About Us

"ทุกเรื่องเกี่ยวกับ บ้าน คอนโด ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด ที่นี่มีคำตอบ"

ดูรายละเอียดการลงแบนเนอร์โฆษณาได้ที่นี่คลิก

สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 097 235 5964

ลิงค์น่าสนใจ

Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…