5 ขั้นตอน ซื้อบ้าน-คอนโดฯ

 การซื้อบ้าน-คอนโดฯ  หลายคนอาจคิดว่าแค่เรามีเงินพอจ่ายตามราคา แค่นี้ก็น่าจะพอแล้ว  แต่ในความเป็นจริงอาจไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะกระบวนการซื้อขาย กระทั่งโอนกรรมสิทธิ์มีรายละเอียดหลายที่ต้องเลือก ต้องพิจารณาเปรียบเทียบ และต้องตัดสินใจ อีกทั้งหลายอย่างที่ต้องตรวจสอบ โดยเฉพาะในบางขั้นตอนที่มีเรื่องกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง,ขั้นตอนเหล่านั้นคือ

        1.เลือกโครงการ : เป็นขั้นตอนแรกๆ ของการซื้อ  จะเลือกโครงการประเภทไหน อยู่ที่ความต้องการเป็นหลัก เช่น คอนโดฯ ทาวน์เฮ้าส์ บ้านแฝด หรือบ้านเดี่ยว และเนื่องจากที่อยู่อาศัยเหล่านี้เป็นสินค้าราคาแพง ปกติทั่วไปจึงมักมีตัวเลือกอย่างน้อย 3-4 โครงการสำหรับการเปรียบเทียบ เพื่อหาโครงการที่ถูกใจที่สุดและเหมาะสมที่สุด คงไม่มีใครที่ดูหรือเห็นเพียงโครงการเดียวแล้วตัดสินใจซื้อเลย 

        2.ซื้อ/ทำสัญญา/ผ่อนดาวน์ : หลังจากได้โครงการที่ถูกใจ ก็เป็นขั้นตอนการซื้อ ซึ่งทั่วไปจะเริ่มด้วยการวางเงินจองหรือมัดจำ หลังจากนั้นก็ทำสัญญาจะซื้อจะขาย และทยอยผ่อนเงินดาวน์ไปจนกระทั่งโครงการก่อสร้างเสร็จ โดยระยะเวลาผ่อนดาวน์กับระยะเวลาที่ในการก่อสร้างจะใกล้เคียงหรือเป็นเวลาเดียวกัน เช่น หากเป็นบ้าน การก่อสร้างอาจใช้เวลาประมาณ 8-10 เดือน ระยะผ่อนดาวน์ก็ประมาณ 10 งวด เป็นต้น 

        3.ยื่นกู้ : เมื่อการก่อสร้างสำเร็จประมาณ 80-90% ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการยื่นกู้ โดยโครงการจะแจ้งให้ผู้ซื้อทำเรื่องขอสินเชื่อ หรือบางโครงการอาจมีบริการในส่วนนี้ คือ จะเป็นผู้ดำเนินการยื่นกู้กับธนาคารแทน  แต่ถ้าเป็นการซื้อด้วยเงินสด ขั้นตอนการยื่นกู้ก็จะไม่มี โดยอาจเริ่มด้วยการวางมัดจำ ทำสัญญา แล้วรอชำระเงินสดทั้งหมดในวันโอนกรรมสิทธิ์ หรือวางมัดจำ ทำสัญญา ผ่อนดาวน์ แล้วชำระเป็นเงินสดในวันโอนกรรมสิทธิ์ก็ได้

        4.ตรวจรับงานก่อสร้าง : อาจเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับการทำเรื่องขอสินเชื่อ นั่นคือ เมื่อบ้านก่อสร้างเสร็จ โครงการก็จะแจ้งให้ผู้ซื้อมาตรวจรับงาน เพื่อจะได้โอนกรรมสิทธิ์กันต่อไป ในขั้นตอนนี้หากมีงานส่วนใดที่บกพร่อง หรือมีปัญหา โครงการก็จะปรับปรุงแก้ไขให้อยู่ในสภาพที่พร้อมสมบูรณ์ตามที่ได้ตกลงกันไว้ในสัญญา 

         5.โอนกรรมสิทธิ์ : เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการซื้อบ้าน ทุกฝ่ายจะไปเจอกันที่สำนักงานที่ดิน ทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย และผู้ให้กู้ แต่ก็มีเหมือนกันที่โครงการอาจทำเรื่องการโอนกรรมสิทธิ์แทนผู้ซื้อ อันนี้แล้วแต่ความสะดวก ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการซื้อขาย จากนี้ไปผู้ซื้อก็จะมีสภาพเป็นลูกหนี้ธนาคาร  ผ่อนชำระหนี้ไปจนกระทั่งหมดหนี้ก็จะถือว่ามีกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์

 

เรียบเรียงโดย : พรชนก  สุริวรรณ์
อีเมล : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

 

ที่มา : home.co.th

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 05 กุมภาพันธ์ 2561

Ping Sanghin

ประสบการณ์ Online Marketing เกียวกับอสังหาริมทรัพย์กว่า 10 ปี 

About Us

"ทุกเรื่องเกี่ยวกับ บ้าน คอนโด ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด ที่นี่มีคำตอบ"

ดูรายละเอียดการลงแบนเนอร์โฆษณาได้ที่นี่คลิก

สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 097 235 5964

ลิงค์น่าสนใจ

Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…