5 เรื่องที่ต้องเช็ก “ส่วนกลาง”

สาธารณูปโภคหรือพื้นที่ส่วนกลางในโครงการบ้านจัดสรรมีความสำคัญมาก เพราะมันเกี่ยวโยงไปถึงเรื่องอื่นๆ มากมาย บางกรณีที่มีปัญหาเกี่ยวกับพื้นที่ส่วนกลาง อาจกระทบไปถึง “การโอนกรรมสิทธิ์” หรือบางกรณีปัญหาเกี่ยวกับส่วนกลางก็ส่งผลถึง “ความเป็นอยู่”  และส่วนใหญ่เมื่อเป็นปัญหามักแก้ยาก ดังนั้น ก่อนซื้อบ้านหรือคอนโดฯ ควรตรวจสอบเรื่องนี้ได้รอบคอบสะก่อน 

       

 

        1.ถนนหรือทางเข้า-ออกโครงการ : กฎหมายกำหนดให้ถนนหรือทางเข้าออกโครงการจัดสรรต้องติดถนนสาธารณะ และให้ถือเป็นสาธารณูปโภคของโครงการ   เมื่อมีการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรแล้ว เจ้าของโครงการจะต้องโอนกรรมสิทธิ์นี้ให้กับนิติบุคคลฯ  (กรณีโครงการเป็นอาคารชุด ถนนในโครงการถือเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ร่วมของผู้ซื้อห้องชุดทุกคน) 
        2.กรรมสิทธิ์หรือภาระผูกพัน : ถนนหรือทางเข้าออก รวมทั้งสาธารณูปโภคหรือบริการสาธารณะอื่นๆ จะต้องทำในที่ดินที่มีชื่อของผู้ขออนุญาตจัดสรรเท่านั้น อีกนัยหนึ่ง คือ ถนนหรือทางเข้าออกต้องเป็นกรรมสิทธิ์ของโครงการเท่านั้น เอกสารนี้ต้องตรวจสอบดีๆ เพราะเคยมีกรณี ถนนโครงการเป็นกรรมสิทธิ์ร่วม จึงไม่สามารถโอนให้กับนิติบุคคลฯ หรือบางทีถนนโครงการตกเป็นภาระจำยอม คนอื่นหรือบุคคลอื่นมีสิทธิ์ใช้ได้
        3.สาธารณูปโภค/บริการสาธารณะ : นอกจากถนน/ทางเท้าแล้ว ยังมีสาธารณูปโภคอื่นๆ เช่น  สวนหย่อม สนามเด็กเล่น หรือบริการสาธารณะ เช่น สโมสร สระว่ายน้ำ ฟิตเนสฯลฯ ผู้ซื้อต้องตรวจสอบให้ชัดเจนว่าสิ่งใดคือ สาธารณูปโภค ซึ่งจะถูกโอนเป็นทรัพย์ส่วนกลางสำหรับทุกคน หรือสิ่งไหนคือ บริการสาธารณะ ซึ่งอาจเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของโครงการก็ได้ 
        4.การก่อสร้าง : สาธารณูปโภคในโครงการจะต้องเป็นไปตามที่ได้ขออนุญาตจัดสรรไว้ แต่หากซื้อโครงการที่ยังไม่สร้างสาธารณูปโภคก็จะตรวจสอบยากว่าจะสร้างครบตามที่ได้ขออนุญาตไว้หรือไม่ เพราะมีเหมือนกันที่โครงการสร้างสาธารณูปโภคไม่ครบ และผู้ซื้อไม่ยอมรับโอนกรรมสิทธิ์
        5.ค่าใช้จ่าย : อัตราค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสาธาณูปโภคหรือค่าใช้จ่ายส่วนกลาง ขึ้นอยู่กับสาธารณูปโภคหรือบริการสาธารณะที่มีอยู่ในโครงการ โครงการที่มีส่วนกลางเยอะค่าใช้จ่ายย่อมแพงเป็นธรรมดา ทั้งนี้อัตราการจัดเก็บต้องเป็นไปตามที่ได้ขออนุญาตกับคณะกรรมการไว้ แต่ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามมติที่ประชุมของสมาชิกนิติบุคคลฯ

 

 

เรียบเรียงโดย : พรชนก  สุริวรรณ์
อีเมล : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

 

ที่มา : home.co.th

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 12 กุมภาพันธ์ 2561

Ping Sanghin

ประสบการณ์ Online Marketing เกียวกับอสังหาริมทรัพย์กว่า 10 ปี 

About Us

"ทุกเรื่องเกี่ยวกับ บ้าน คอนโด ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด ที่นี่มีคำตอบ"

ดูรายละเอียดการลงแบนเนอร์โฆษณาได้ที่นี่คลิก

สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 097 235 5964

ลิงค์น่าสนใจ

Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…