ต่อเติมครัวหลังบ้าน

   “การต่อเติมครัว”  นับเป็นอีกหนึ่งงานต่อเติมที่นิยมทำกันบริเวณหลังบ้าน ซึ่งโดยทั่วไปมักประกอบด้วยพื้นคอนกรีต หลังคาสำหรับกันฝน โดยอาจมีผนังทึบหรือผนังโปร่งตามความเหมาะสม ทั้งนี้ การเลือกรูปแบบโครงสร้างกับวัสดุที่จะใช้ต่อเติม ควรคำนึงให้สอดคล้องกับลักษณะของพื้นที่และปัจจัยด้านการใช้งาน       ก่อนจะต่อเติมครัวหลังบ้าน ควรพิจารณาเรื่องพื้นเป็นอันดับแรก หากตำแหน่งดังกล่าวเป็นพื้นดิน ให้พิจารณาการเทพื้นคอนกรีตซึ่งส่วนใหญ่มักเป็น Slab on Ground หรือหากต้องการชลอการทรุดตัวอาจลงเสาเข็มสั้นแบบปูพรม อย่างไรก็ตาม บริเวณหลังบ้านที่ใช้ต่อเติมครัวนั้นมักเป็นแหล่งรวมอุปกรณ์งานระบบของบ้าน ทั้งถังบำบัดน้ำเสีย ถังเก็บน้ำ ปั๊มน้ำ พร้อมแนวท่อน้ำดีน้ำเสีย  สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงก่อนจะเทพื้น เช่น จะเลี่ยงตำแหน่งฝาเปิดของถังบำบัดน้ำเสียหรือถังเก็บน้ำใต้ดินได้อย่างไร หรือหากต้องการลงเสาเข็มแบบปูพรม ก็ต้องพิจารณาว่า ใต้พื้นดินมีแนวท่อหรืออุปกรณ์อื่นๆ ขวางอยู่หรือไม่

       เมื่อเทพื้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ทำโครงสร้างเสาอีกชุดสำหรับรองรับโครงหลังคาใหม่โดยไม่ฝากกับโครงสร้างบ้านเดิม เพื่อที่เวลาพื้นส่วนต่อเติมทรุดตัว จะได้ไม่ดึงรั้งโครงสร้างบ้านเดิมจนเสียหาย (หากจำเป็นต้องยึด

ต่อเติมครัวหลังบ้าน

ในการต่อเติมครัวหลังบ้าน มีเรื่องต่างๆ ต้องคำนึง ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างพื้น รูปแบบหลังคาซึ่งอาจเป็นหลังคาที่ต้องใช้โครงสร้างเสารองรับ หรือหลังคากันสาดสำเร็จรูป นอกจากนี้ ยังมีส่วนของงานระบบทั้งประปาและไฟฟ้าสำหรับห้องครัว ซึ่งเป็นอีกเรื่องที่เจ้าของบ้านควรพิจารณาควบคู่กันไปด้วย

โครงหลังคาใหม่เข้ากับโครงสร้างบ้านเดิม ควรทำจุดเชื่อมต่อให้สามารถขยับได้)

ภาพ:  กรณีเทพื้นใหม่ ควรทำโครงสร้างใหม่สำหรับรองรับหลังคาโดยเฉพาะ (ดังภาพบน) เพื่อป้องกันมิให้โครงสร้างส่วนต่อเติมซึ่งทรุดตัวเร็วกว่า ดึงรั้งโครงสร้างบ้านเดิมจนเสียหาย (ดังภาพล่าง)

 

ภาพ:  หากจำเป็นต้องฝากโครงหลังคาใหม่ไว้กับโครงสร้างบ้านเดิม ควรทำจุดเชื่อมต่อให้ขยับได้เผื่อรองรับการทรุดตัว

       กรณีตำแหน่งที่ต้องการต่อเติมครัวเป็นพื้นคอนกรีตอยู่แล้ว ให้ลองพิจารณาเรื่องโครงสร้างที่รองรับพื้น  หากเป็นพื้น Slab on Ground โดยปราศจากเสาเข็ม หรือมีเพียงฐานเข็มปูพรมรองรับ ให้ทำโครงสร้างเสาแยกอีกชุดสำหรับรองรับโครงหลังคาส่วนต่อเติมเช่นเดียวกับกรณีเทพื้นใหม่  ในทางกลับกัน หากพื้นนั้นถ่ายน้ำหนักไปที่โครงสร้างชุดเดียวกับโครงสร้างบ้าน ก็อาจฝากโครงหลังคาส่วนต่อเติมใหม่เข้ากับโครงสร้างบ้านเดิมได้

       ทั้งนี้ ในการต่อเติมครัวหลังบ้าน ไม่ว่าจะใช้พื้นเดิมหรือเทพื้นใหม่ก็ตาม หากต้องการต่อหลังคายื่นจากตัวบ้านไม่เกิน 2 เมตร อาจใช้วิธีที่ง่ายขึ้น คือ ติดตั้งหลังคากันสาดเข้ากับโครงสร้างบนผนังบ้านเดิม โดยเจ้าของบ้านสามารถเลือกได้ว่าจะสร้างหลังคากันสาดขึ้นมา หรือหาซื้อหลังคากันสาดสำเร็จรูปมาติดตั้ง

ภาพ:  การทำหลังคากันสาดติดกับผนังบ้านเดิม

       สำหรับวัสดุมุงหลังคาที่ใช้ หากมีน้ำหนักเบา จะมีข้อดีคือช่วยลดภาระให้กับโครงสร้างส่วนต่อเติม กรณีวัสดุมุงหลังคาเป็นแบบทึบแสงจะช่วยกันได้ทั้งแดดและฝน  เช่น  หลังคาเหล็กรีดลอน (Metal Sheet) หลังคาไวนิล (PVC หรือ Poly Vinyl Chloride) หลังคา UPVC (Unplastizide Poly Vinyl Chloride) ในทางกลับกัน หากเจ้าของบ้านอยากได้แสงธรรมชาติให้เลือกใช้วัสดุมุงหลังคาแบบโปร่งแสง อย่างโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) อะคริลิก (Acrylic)  ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass)

ภาพ:  แผ่นหลังคาโปร่งแสงอะคริลิก Shinkolite พร้อมตัวเลขแสดงปริมาณที่แสงผ่านได้

 

ภาพ:  แผ่นโปร่งแสง เอสซีจี ลอนกันสาด สีต่างๆ สำหรับมุงหลังคา (ผลิตจากไฟเบอร์กลาส) พร้อมตัวเลขแสดงปริมาณที่แสงผ่านได้ 

       ในการต่อเติมครัวหลังบ้าน นอกจากจะพิจารณาเรื่องพื้นและหลังคาแล้ว ควรคำนึงถึงการติดตั้งงานระบบที่จำเป็นสำหรับห้องครัวด้วย ไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำดีสำหรับใช้กับอ่างล้างจาน การบำบัดน้ำเสีย โดยใช้ถังดักไขมันก่อนจะเดินท่อน้ำทิ้งต่อไปยังท่อระบายน้ำสาธารณะ รวมถึงระบบไฟฟ้าแสงสว่าง ทั้งตำแหน่งปลั๊กที่เหมาะสมสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น กระติกน้ำร้อน เตาไฟฟ้า การติดตั้งไฟให้แสงสว่างทั้งบนฝ้าเพดานและพื้นที่ใช้งานต่างๆ เช่น ใต้ตู้ลอย เหนือเคาน์เตอร์ครัวและเคาน์เตอร์อ่างล้างจาน เป็นต้นปรึกษาเรื่องการต่อเติมครัวให้ถูกวิธีกับสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญ จาก SCG คลิกที่นี่
Ping Sanghin

ประสบการณ์ Online Marketing เกียวกับอสังหาริมทรัพย์กว่า 10 ปี 

About Us

"ทุกเรื่องเกี่ยวกับ บ้าน คอนโด ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด ที่นี่มีคำตอบ"

ดูรายละเอียดการลงแบนเนอร์โฆษณาได้ที่นี่คลิก

สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 097 235 5964

ลิงค์น่าสนใจ

Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…