ปูนฉาบผนังเป็นขุยเกิดจากอะไร และจะแก้ไขอย่างไร
เข้าใจถึงสาเหตุของผิวปูนฉาบที่หลุดร่วงเป็นขุยผง รวมถึงวิธีการแก้ไขอย่างถูกต้อง

       ผนังก่ออิฐฉาบปูนที่อยู่คู่บ้านของเรามานานไม่ต่ำกว่า 15 ปี อาจจะเริ่มพบกับปัญหาปูนฉาบหลุดร่วงเป็นขุย หรือล่อนออกมาเป็นผง โดยเฉพาะบริเวณที่สัมผัสกับความเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา เช่น ผนังที่อยู่ใกล้พื้นดินชั้นล่าง หรือผนังที่อยู่ติดกับห้องน้ำ ฯลฯ ซึ่งปูนฉาบจะหลุดเป็นขุยง่ายกว่าปูนฉาบผนังในส่วนอื่น สาเหตุนั้นเกิดจากปูนฉาบหมดอายุหรือเสื่อมสภาพแล้วนั่นเอง       การแก้ไขนั้น ควรทำการสกัดผิวปูนฉาบที่เสื่อมสภาพออกจนถึงผิวอิฐก่อ แล้วฉาบใหม่ตามขั้นตอนโดยเลือกใช้ปูนฉาบที่เหมาะสมกับอิฐแต่ละชนิด จากนั้นจึงทาสีหรือปิดผิวด้วยวัสดุตกแต่งตามต้องการ 

สกัดผิวปูนฉาบจนถึงผิวอิฐก่อ แล้วฉาบใหม่ตามขั้นตอน

       ทั้งนี้หากก่อนหน้านี้เคยพบปัญหาสีพองหลุดล่อนเป็นแผ่นๆ แนะนำให้ทาสีทับหน้าใหม่ด้วยสีชนิดที่ยอมให้ความชื้นสะสมในผนังระเหยผ่านออกไปได้ (สำหรับภายในบ้านควรมีการะบายอากาศที่ดีด้วย) หรือหากเป็นผนังภายนอกอาจตกแต่งพื้นผิวด้วยกรวดล้างหรือทรายล้าง แล้วเคลือบผิวด้วยน้ำยากันตะไคร่ประเภทซิลิโคนหรือไซลอกเซน (พื้นผิวที่ได้จะไม่มันเงา) หรือติดตั้งระแนงไม้เทียมตีเว้นร่องบนโครงคร่าวปิดทับผนังก่ออิฐเปลือยโดยไม่ต้องฉาบปูน ก็จะช่วยลดการสะสมความชื้นในผนังได้

 

Ping Sanghin

ประสบการณ์ Online Marketing เกียวกับอสังหาริมทรัพย์กว่า 10 ปี 

About Us

"ทุกเรื่องเกี่ยวกับ บ้าน คอนโด ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด ที่นี่มีคำตอบ"

ดูรายละเอียดการลงแบนเนอร์โฆษณาได้ที่นี่คลิก

สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 097 235 5964

ลิงค์น่าสนใจ

Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…