ปรีดาลักษณ์ จินดา ผู้บริหารสาวรุ่นใหม่ไฟแรงคนเก่ง ที่ก้าวเข้าสู่สังเวียนธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

บริษัท ชานทอง ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

ปรีดาลักษณ์ จินดา (กรรมการผู้จัดการ)

ประวัติการศึกษา: ปริญญาตรี นิติศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย / ปริญญาโท นิติศาสตร์มหาบัณฑิต Master of Laws (LL.M.) Loyola Law School, Los Angeles, USA.

ประสบการณ์การทำงาน: ที่ปรึกษากฎหมาย บริษัท บลูเมนทอล ริชเตอร์ แอนด์ สุเมธ

วันนี้ได้มีโอกาสเข้ามาสัมภาษณ์ผู้บริหารสาวรุ่นใหม่ไฟแรงคนเก่ง ที่ก้าวเข้าสู่สังเวียนธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ นำทีมก่อตั้งบริษัท ชานทอง ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด พัฒนาโครงการทาวน์โฮมบนถนนบรมราชชนนี ด้วยอายุเพียง 28 ปี

คุณปรีดาลักษณ์ จินดา หรือคุณ “หมิว”  มีดีกรีปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโทจากด้านกฎหมายจากสหรัฐอเมริกา (LLM, Loyola Law School, Los Angeles) ได้ผันตัวจากที่ปรึกษากฎหมายที่ดูแลลูกค้าต่างชาติมาเป็นเจ้าของโครงการทาวน์โฮม The Chance (เดอะ ชานซ์ บรมราชชนนี – สาย 5) ทาวน์โฮมทำเลดี หลังเซ็นทรัลศาลายา ด้วยวัยเพียง 28 ปี – วันนี้ พร็อพเพอร์ตี้ดี อยากจะพาไปรู้จักกับผู้บริหารสาวไฟแรงคนนี้ว่า เธอทำอย่างไรถึงสามารถก่อตั้งและพัฒนาโครงการไปได้อย่างดีเยี่ยม

ทำไมถึงกล้าที่จะออกจากงานประจำและเลือกก้าวเข้าสู่ธุรกิจพัฒนาอสังหาฯ?

            “เมื่อมีโอกาสต้องรีบตัดสินใจ” คุณพ่อเป็นคนริเริ่มอยากจะทำโครงการมาตั้งหลายปีแล้ว แต่ติดท่านอายุมากแล้ว (70 ปี) และท่านเองทำอาชีพ “หมอ” มาโดยตลอดและไม่มีประสบการณ์ด้านนี้เลย แต่คุณพ่อมีที่ดินเยอะค่ะ และเห็นรุ่นคุณปู่ทำโครงการประสบความสำเร็จมาเยอะ เมื่อเกษียณตัวจึงอยากผันตัวเองเข้ามาเป็นเจ้าของโครงการ เพราะคิดว่ามีประโยชน์กว่าแค่ซื้อที่มาแล้วขายไป จึงรบเร้าให้เราช่วยท่านทำมาหลายปี ตั้งแต่สมัยจบปริญญาตรีใหม่ๆ เราเองคิดว่างานนี้ยากเกินความสามารถ แล้วเราก็เป็นผู้หญิงไม่ได้เรียนด้านนี้มาด้วย ไม่น่าจัดการงานก่อสร้างที่ตัวเองเพราะไม่ได้มีประสบการณ์ได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 4 ปี คุณพ่อยังคงมีความมุ่งมั่นที่จะทำโครงการ เราเองเห็นว่าขนาดคุณพ่ออายุขนาดนี้ยังมีใจมุ่งมั่นที่จะทำ แล้วเราอายุเพียงเท่านี้ทำไมจะเริ่มต้นไม่ได้ คนอื่นๆ เริ่มต้นจากศูนย์ก็ทำสำเร็จกันมาเยอะแยะ เราจึงเปลี่ยนความกลัวนั้นเป็นความเชื่อว่านี่คือ “โอกาส” ที่ดี ตรงนี้ยากนะคะ การที่จะเปลี่ยนจากความกลัวเป็นความเชื่อได้ ต้องใช้เวลาและแรงบันดาลใจพอสมควร พอตั้งมั่นได้อย่างนั้นก็ตัดสินใจออกจากการเป็นที่ปรึกษากฎหมาย และใช้เวลาศึกษาหาความรู้ในการทำธุรกิจ

ศึกษาอย่างไร?

             หลายๆ ท่านที่สนใจเริ่มต้นกับธุรกิจอสังหาอาจไปลงเรียนคอร์สพัฒนาอสังหาฯ เช่น คอร์ส RECU ของจุฬาฯ หมิวเอง เริ่มจาก Research จาก Internet อ่านหนังสือ เรียนคอร์สออนไลน์ และเข้าสัมนาที่ต่างๆ จนในที่สุดมีโอกาสได้ลงเรียน คอร์ส BRIC (Budget Real Estate Investor) ของอ.เชี่ยว ชอบช่วย (ผศ.ดร.ภัทรพล เวทยสุภรณ์) เป็นคอร์ส Intensive จะมีแต่ผู้ที่มีโครงการที่ตั้งใจจะทำอยู่แล้วมาเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียน เป็นการเรียนไปปฏิบัติไป ทำให้เราได้ connection ดีๆ มากมายทั้งผู้เชี่ยวชาญ และกลุ่มเพื่อนๆ ที่อยู่ในธุรกิจอสังหาฯ คอยให้คำแนะนำ ทำให้เรามีความรู้และมีความเข้าใจในตัวธุรกิจนี้ขึ้นมาก และสร้างความมั่นใจในการที่จะลงมือทำ

เริ่มต้นธุรกิจอย่างไร?

            เมื่อเรามีความพร้อมทางความรู้ เราก็เริ่มต้นวางแผนทำโครงการ โดยเริ่มจากเลือกที่แปลงที่เล็กที่สุดที่มีในมือขึ้นมาพัฒนา และเริ่มหาทีมงาน ที่ปรึกษา เข้ามาช่วยเป็น partner ทางธุรกิจกันไป งานส่วนใหญ่จะลงมือทำด้วยตัวเองในทุกๆ ขั้นตอน เช่นขั้นตอนศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ การวาง concept ทุกๆ อย่างเพราะเราต้องการให้งานออกมาดีที่สุด แล้วก็ให้ที่ปรึกษาเป็นคนช่วยกลั่นกรองอีกที โชคดีมากที่ระหว่างการทำงาน ได้มีโอกาสได้เจอทีมงานที่ดีมีประสบการณ์สูง เราได้ อ.อรุณี เทียมหงษ์ (อาจารย์สอน RECU) มาช่วยเป็นที่ปรึกษาโครงการให้  และทีม Digital Marketing จาก MP GRAPHICHOUSE มาดูแลด้าน Artwork และ งาน Digital ทั้งหมดให้ นับว่าเป็นโชคดีมากๆ เพราะทุกๆ คน ทำงานในธุรกิจนี้มานาน นอกจากจะเป็น partner ที่ดีแล้ว เรายังได้เรียนรู้ประสบการณ์ทำงานดีๆ จากทีมด้วย นอกจากนี้ การที่เราเคยเป็นที่ปรึกษากฎหมายมาก่อน ก็เอาความรู้ตรงนี้มาประยุกต์ใช้ในการทำเอกสารกับราชการหรือสัญญาต่างๆ ก็สามารถดูเองได้ส่วนหนึ่ง ในส่วนเชิงลึกก็มีปรึกษาเพื่อนๆ พี่ๆ ที่เรียนมาทำงานมาด้วยกันบ้าง

ช่วยเล่าเรื่องโครงการให้ผู้อ่านรู้จักนิดนึง?

             เดอะ ชานซ์ เป็นโครงการทาวน์โฮม 3 ชั้น จำนวน 21 ยูนิต ทำเลหลังเซ็นทรัลศาลายา ถ.บรมราชชนนี เป็นทาวน์โฮมที่มีเนื้อที่ใหญ่มาก โดยเนื้อที่หน้ากว้างถึง 5.50 ลึก 12 เมตร พื้นที่ใช้สอยรวมแล้วขนาดมากกว่า 200 ตร.ม. นับว่าใหญ่มากเมื่อเทียบกับทาวน์โฮม 3 ชั้นทั่วๆ ไป เราเน้นที่พื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ เพราะอยากให้ลูกค้า ได้ความรู้สึกสบาย เป็นส่วนตัว และคุ้มค่า เหมือนกับได้อยู่บ้านเดี่ยว ในด้านความคุ้มค่ากับการใช้งานพื้นที่นั้น เราออกแบบให้จุได้ถึง 4 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ เราใส่ใจว่ากลุ่มลูกค้าสมัยนี้ มีผู้สูงอายุอยู่ด้วยมาก แต่คนสมัยนี้ก็ชอบความเป็นส่วนตัวด้วย เราจึงดีไซน์ให้ชั้นล่างสามารถต่อเติมเป็นห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ เป็นห้องนอนห้องที่ 4 และดีไซน์ห้องน้ำให้รองรับการใช้งานของผู้สูงอายุด้วย สำหรับห้องนอน 3 ห้อง ชั้น 2 และชั้น 3 จะมีห้องน้ำในตัว และระเบียงส่วนตัวทุกห้อง นับว่าคุ้มค่ามากๆ

อยากฝากอะไรให้คนรุ่นใหม่ที่อยากเริ่มทำธุรกิจ? หลักในการทำธุรกิจ?

            มีข้อคิดมากมายที่เราใช้เป็นหลักในการทำธุรกิจ โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า สำหรับคนที่ไม่กล้าตัดสินใจจะเริ่ม จะบอกว่า “ลงมือทำสำคัญที่สุด” การนั่งศึกษาอยู่ในห้องไม่พอ ต้องค่อยๆ ทำไปเรียนรู้ไป แต่อย่าให้เกินตัวเกินไป เริ่มใหม่อาจมีพลั้งพลาดบ้าง แต่ถ้าเราก้าวผ่านไปได้ เราจะสำเร็จในที่สุด ในเวลาลงมือทำแล้วเจอปัญหา สิ่งสำคัญที่สุดคือ “สติ” อย่าไปตื่นเต้นกับปัญหา ทุกปัญหามีทางออกเสมอ ให้ค่อยๆ นอนลงทำสมาธิ แล้วค่อยๆ แก้ไปทีล่ะเปราะ ทุกปัญหาก็จะผ่านไปได้ และที่อยู่เบื้องหลังสตินั้นก็คือ “ศรัทธา” ศรัทธาในเป้าหมายและเชื่อมั่นว่าเราทำได้ มองเห็นภาพชัด วางแผนแล้วค่อยๆ ก้าวไป เหมือนรางรถไฟเดินไปตามรางก็จะถึงจุดหมายเอง 

            สำหรับหลักในการทำธุรกิจนั้น หมิวให้ความสำคัญกับการคัดเลือกทีมงานที่มีคุณภาพจากประสบการณ์ทำงาน ยิ่งเราใหม่เรายิ่งต้องการคนที่มีประสบการณ์สูงเข้ามาช่วย จะทำให้งานเดินได้เร็วและมีคุณภาพ เรียกได้ว่า “ใช้คนเก่งทำงาน” เราต้องคัดเลือกคนเหล่านั้น นอกจากประสบการณ์แล้ว ลักษณะนิสัยในการทำงานจะต้องเข้ากับเราได้ กระตือรือร้น และเข้าถึงได้ การปรึกษางานกันจะได้คล่องตัว มีปัญหาจะได้ถกและช่วยกันแก้ไขได้รวดเร็ว


ทำความรู้จัก ชานทอง ดีเวลลอปเม้นท์ และ โครงการ เดอะ ชานซ์ เพิ่มเติมได้ที่ ChanThong.co.th ค่ะ

Read 2262 times Last modified on วันจันทร์, 25 กันยายน 2560 13:17
Ping Sanghin

ประสบการณ์ Online Marketing เกียวกับอสังหาริมทรัพย์กว่า 10 ปี 

Email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

About Us

"ทุกเรื่องเกี่ยวกับ บ้าน คอนโด ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด ที่นี่มีคำตอบ"

ดูรายละเอียดการลงแบนเนอร์โฆษณาได้ที่นี่คลิก

สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 097 235 5964

ลิงค์น่าสนใจ

Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…