หลักการเลือกอาคารพาณิชย์ให้เช่าให้ธุรกิจเจริญรุ่งเรือง

 ทุกครั้งที่ผ่านไปตามถนนหนทางในเมือง เรามักจะเห็น อาคารพาณิชย์ให้เช่า กันจนชินตา แม้ว่ารูปแบบ และโครงสร้างจะแตกต่างกันออกไป แต่หลายแห่งก็ถือเป็นทำเลทองของอาคารพาณิชย์ให้เช่าอย่างแท้จริง เพราะมีผู้คนพลุกพล่านทั้งกลางวัน และกลางคืน หากว่าเป็นเราเองที่ต้องการจะเลือกอาคารพาณิชย์ให้เช่าล่ะ เราควรใช้หลักการเลือกอาคารพาณิชย์ให้เช่าอย่างไร? ให้ปัง ให้ดัง และให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่นเจริญรุ่งเรือง  

  1. ทำเลสำคัญที่สุดเสมอ

อาคารพาณิชย์ให้เช่า ควรอยู่ในจุดที่มีคนพลุกพล่าน เป็นย่านที่มีคนสัญจรไปมาทั้งในเวลากลางวัน และเวลากลางคืนด้วยได้ยิ่งดี การเดินทางสะดวก เข้าถึงได้ง่าย ไม่อยู่ในซอยลึก ไม่อยู่ในซอยฝั่งรถยนต์วิ่งเข้า ไม่เป็นอาคารที่มีถนนโอบรอบ ไม่ใช่อาคารที่มีอะไรมาบดบัง ไม่ว่าจะเป็นป้ายโฆษณา หรือบรรดาสะพานข้ามแยก สะพานลอยทางด่วนใดๆ เพื่อให้อาคารพาณิชย์ให้เช่ามีความโดดเด่น มองเห็นได้ชัด และไม่เป็นแค่ทางผ่านสัญจรไป-มาเท่านั้น

 

  1. ควรอยู่ริมถนนใหญ่ หรือตั้งอยู่หน้าโครงการ

อาคารพาณิชย์ที่ดี ควรตั้งอยู่ริมถนนใหญ่ เผื่อให้คนผ่านไปมามองเห็นได้ง่าย สะดวกต่อการเข้าถึง แวะเวียนเข้ามาซื้อหา หรือใช้บริการ แต่ในขณะเดียวกัน อาคารพาณิชย์ยุคใหม่ ก็มีอีกรูปแบบหนึ่งเพิ่มขึ้นมา นั้นคืออาคารพาณิชย์แบบจัดสรร ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ หรือโฮมออฟฟิศที่ถูกจัดสรรขึ้นเป็นโครงการ ข้อดีคือ มีสภาพใหม่ ดีไซน์สวย แต่มักจะไม่ตั้งอยู่ริมถนนใหญ่ การจะเข้าถึง ต้องขับรถเข้าไปในโครงการเท่านั้นจึงจะเห็นได้ ซึ่งอาคารพาณิชย์ในลักษณะนี้ เราควรเลือกอาคารที่ตั้งอยู่หน้าสุด หรือโซนแรกสุดของโครงการ เพื่อให้สามารถมองเห็นอาคารของเราได้เด่นชัดมากที่สุดนั่นเอง

 

  1. ตำแหน่ง หัวมุมคือตำแหน่งที่ดีที่สุด

อาคารพาณิชย์ให้เช่า ตั้งอยู่ในตำแหน่ง หัวมุมเป็นตำแหน่งที่ดีมาก ทั้งในด้านราคา และในด้านพื้นที่ใช้สอย แม้ราคาจะสูงกว่าคูหาในตำแหน่งอื่น แต่ก็มีแนวโน้มที่จะคุ้มค่ากว่ามาก เพราะนอกจากจะมองเห็นได้เด่นชัดกว่าตำแหน่งอื่นแล้ว ยังสามารถใช้สอยพื้นที่ด้านข้างเป็นที่จอดรถ หรือใช้ทำอะไรอย่างอื่นได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม คำว่า หัวมุมในที่นี้ หมายถึง คูหาที่มีสองด้าน คือด้านหน้า และด้านข้างเท่านั้น ส่วนหัวมุมที่อยู่ด้านในสุด หรือริมสุดติดกับรั้วของโครงการนั้นเรียกว่า จุดอับไม่เหมาะกับการทำอาคารพาณิชย์ให้เช่าอย่างยิ่ง

 

  1. ไม่มีปัญหาที่จอดรถ

สำหรับการทำธุรกิจการค้า ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ที่จอดรถเป็นสิ่งสำคัญมาก หากอาคารพาณิชย์ให้เช่าของเราไม่มีการเตรียมการในเรื่องที่จอดรถให้ดี ก็อาจกลายเป็นตัวเลือกที่ถูกตัดออกไปเป็นลำดับแรกๆ ของลูกค้า

 

  1. ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย

โดยรวมแล้ว หลักฮวงจุ้ยก็จะเน้นไปที่ความสะอาด น่ามอง อยู่ในตำแหน่งเด่นชัด มองเห็นได้อย่างชัดเจน ไม่อยู่ใกล้กับสิ่งไม่น่าดู อย่างเช่นแหล่งสิ่งปฏิกูล หรืออาคารเก่าร้างสกปรก หากเป็นตึกสูงได้ก็จะยิ่งดี

 

  1. โครงสร้างของอาคาร อยู่ในสภาพดี แข็งแรง

คงแย่มาก หากว่าอาคารพาณิชย์ให้เช่านั้นอยู่ในทำเลที่ดี แต่กลับมีปัญหาโครงสร้างจุกจิกกวนใจให้ต้องแก้ไขซ่อมแซมอยู่เสมอ นอกจากจะสิ้นเปลืองเงินทองในการบำรุงรักษาแล้ว ยังอาจเสียเวลา เสียโอกาสทางการค้าอีกด้วย แทนที่จะดำเนินกิจการได้อย่างต่อเนื่องลื่นไหล กลับต้องมาสะดุดเพราะเลือกโครงสร้างอาคารไม่ดี ซ่อมแล้วซ่อมอีก ไม่คุ้มกันเลย

 

  1. ระบบน้ำ ไฟฟ้า โทรศัพท์ อินเตอร์เนต พร้อม!!

อาคารพาณิชย์ให้เช่าที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมย่อมได้เปรียบ ลองคิดดูว่า หากอาคารนั้นมีระบบน้ำ และการวางท่อที่ไม่ดี เกิดปัญหาซ้ำซาก จะเกิดอะไรขึ้น หากอาคารนั้นมีระบบไฟฟ้าไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้งาน จะเกิดความเสียหายอะไรตามมา แต่หากทุกอย่างพร้อมใช้งาน อยู่ในสภาพดี ก็นับว่าเป็นการอำนวยความสะดวกที่ดีมากอย่างหนึ่ง

 

  1. เลือกอาคารพาณิชย์คูหาคู่ ดีกว่าคูหาเดี่ยว

เนื่องจากหน้ากว้างของอาคารพาณิชย์หนึ่งคูหานั้น มักจะมีความกว้างเพียงราว 4-6 เมตรเท่านั้น จึงเป็นการดีกว่า ถ้าจะเลือกคูหาคู่ เพราะหน้ากว้างของสองคูหารวมกัน จะทำให้ดูโอ่อ่า กว้างขวาง ดึงดูดใจมากกว่า และได้ราคามากกว่าเมื่อปล่อยเช่า หรือขายต่อ  1. บรรยากาศรอบข้างคึกคัก

เป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่จะมองข้ามไม่ได้อย่าลืมดูบรรยากาศเพื่อนบ้านรอบข้างใกล้เคียงด้วย ว่าเขาทำการค้าการขายอะไรกันบ้าง เพราะหากว่าหลายคูหารอบข้างนั้น กลายเป็นที่พักอาศัย วันๆ ปิดเงียบ เปิดประตูเฉพาะเมื่อเข้าออกบ้านเท่านั้น แบบนี้ขอให้หลีกเลี่ยง เพราะอาคารพาณิชย์ให้เช่าที่ดี ควรอยู่ในย่านการค้า ทุกคูหาทำกิจการ เปิดทำธุรกิจกันอย่างคึกคัก ไม่ใช่ปล่อยให้บรรยากาศรอบข้างเงียบเหงา มีเพียงเราเปิดกิจการเพียงผู้เดียว แบบนี้ไม่เวิร์คแน่

 

  1. มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมในส่วนดาดฟ้า และด้านข้างอาคาร

หากว่ามีพื้นที่ด้านบนอาคาร ที่สามารถมองเห็นได้อย่างเด่นชัด ก็อาจสร้างรายได้จากพื้นที่ส่วนนั้นด้วยการติดตั้งป้ายโฆษณา รวมถึงส่วนด้านขางของอาคารด้วย แต่อย่างไรก็ตาม อย่าลืมไปทำเรื่องยื่นขอกับทางสำนักงานเขตหรือท้องที่ด้วยว่าจะขอใช้ประโยชน์จากหลังคา หรือด้านข้างของอาคารพาณิชย์ เพื่อเป็นพื้นที่โฆษณา เพราะการขออนุญาตและกระทำการอย่างถูกต้อง ย่อมสบายใจกว่าการลักลอบทำเองแน่นอน

 

นอกจาก  หัวข้อในการเลือกอาคารพาณิชย์ให้เช่าที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว งานบริการและสินค้าที่ต้องดำเนินธุรกิจ จึงจะต้องมีคุณภาพควบคู่ไปด้วย หากมีทำเลที่ดี แต่มีสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ รับรองได้เลยว่าไม่ทำให้เกิดลูกค้าประจำและกลับมาซื้อ มาใช้บริการซ้ำๆ อย่างแน่นอน

By

DD Property

Ping Sanghin

ประสบการณ์ Online Marketing เกียวกับอสังหาริมทรัพย์กว่า 10 ปี 

About Us

"ทุกเรื่องเกี่ยวกับ บ้าน คอนโด ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด ที่นี่มีคำตอบ"

ดูรายละเอียดการลงแบนเนอร์โฆษณาได้ที่นี่คลิก

สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 097 235 5964

ลิงค์น่าสนใจ

Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…