กำลังซื้อฝืดตลาดสร้างบ้านแข่งราคาดุ

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ระบุ เศรษฐกิจไม่ฟื้น กำลังซื้อฝืด ตลาดรับสร้างแข่งเดือด ลดราคาแรง 20-25% เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจของปชช.

 

นายวิสิฐษ์ โมไนยพงศ์ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า จากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ที่มีผลมาจากภาคการส่งออกติดลบ การลงทุนของภาครัฐที่ยังคงล่าช้า ประกอบกับปัญหาหนี้ครัวเรือนสะสม และกำลังซื้อผู้บริโภคที่ยังไม่ฟื้นตัว ส่งผลกระทบต่อตลาดรับสร้างบ้านครึ่งปีแรก เติบโตต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้อยู่ที่ 5,700 ล้านบาทโดยพบว่าตลาดระดับราคา 1-5 ล้านบาทชะลอตัวมากที่สุด ส่วนระดับราคาตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไปยังขยายตัวได้แต่ไม่มากนัก

อย่างไรก็ดี จากที่ยังไม่มีสัญญาณบวกที่ดี จึงคาดว่าตลาดรับสร้างบ้านจะซึมยาวไปถึงปลายปี ทำให้มูลค่าตลาดรวมในปีนี้ หดตัวเหลือแค่ 11,000 ล้านบาท เติบโตลดลงจากปีที่แล้ว มีมูลค่าตลาดรวม 11,500 ล้านบาท

“ปัจจัยจากเศรษฐกิจโลกที่ยังคงผันผวน เศรษฐกิจในประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัว และยังมีผลกระทบซ้ำจากปัญหาภัยแล้ง ส่งต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทำให้ระมัดระวังการใช้จ่าย และชะลอการตัดสินใจปลูกสร้างบ้านเพื่อดูสถานการณ์ เพราะถือเป็นการใช้งบก้อนใหญ่”นายวิสิฐษ์ กล่าว

ทั้งนี้ จากปัจจัยดังกล่าวส่งผลตลาดรับสร้างบ้านในครึ่งปีหลังมีการแข่งขันรุนแรง โดยเฉพาะด้านราคา ขณะนี้พบว่ามีการจัดโปรโมชั่นลดราคามากถึง 20-25%จากในอดีตที่ผ่านมาเคยลดสูงสุด 10-15% เพื่อต้องการกระตุ้นการตัดสินใจในการสร้างบ้าน รวมทั้งผลักดันยอดขายบ้านให้ได้ตามเป้าหมาย จากในครึ่งปีแรกต่างประสบปัญหายอดขายต่ำกว่าเป้าหมาย

About Us

"ทุกเรื่องเกี่ยวกับ บ้าน คอนโด ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด ที่นี่มีคำตอบ"

ดูรายละเอียดการลงแบนเนอร์โฆษณาได้ที่นี่คลิก

สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 097 235 5964

ลิงค์น่าสนใจ

Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…