โจทย์หิน "รีเจ็กต์เรต" พุ่ง (2) "โกลด์-เนอวานา" อุ้มลูกค้าทาวน์เฮาส์

ยอดปฏิเสธสินเชื่อหรือ "รีเจ็กต์เรต-Reject Rate" ในยุคเศรษฐกิจชะลอตัว ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อช้าลง ทำให้สถาบันการเงินเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อซื้อบ้าน-คอนโดมิเนียมมากขึ้น โดยสำรวจพบว่ายอดรีเจ็กต์เรตมีตั้งแต่ 5-35% "ประชาชาติธุรกิจ"

เกาะติดความเคลื่อนไหวการปรับตัวของผู้ประกอบการเพื่อรับมือในช่วงครึ่งปีหลังนี้

โฟกัสที่ตลาดทาวน์เฮาส์"ภวรัญชน์ อุดมศิริ" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท โกลเด้นแลนด์ เรสซิเด้นซ์ กรุ๊ป ในเครือโกลเด้นแลนด์ ยอมรับว่า ปัญหาลูกค้ากู้ไม่ผ่านในตลาดทาวน์โฮมราคา 2-5 ล้านบาทมีถึง 30-35% มองว่าเกิดจากลูกค้ามีหนี้เดิมจำนวนมาก ทั้งจากบัตรเครดิตและหนี้รถคันแรก บางรายมีชื่อติดบัญชีดำเครดิตบูโรโดยไม่รู้ตัว หรือมีการเซ็นค้ำประกันไว้ให้บุคคลอื่น ประกอบกับความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินเพราะสัดส่วนหนี้เสีย (NPL) ในอัตราสูง ลูกค้าจึงกู้ไม่ผ่าน

วิธีแก้ปัญหาของบริษัท มองว่าลูกค้าเหล่านี้มีความต้องการซื้ออยู่จริงหรือเรียลดีมานด์ ก็จะพยายามช่วยแก้ปัญหาให้คำแนะนำทางการเงิน ยืดระยะเวลาผ่อนดาวน์สูงสุด 6 เดือน รวมทั้งให้ลูกค้าเปลี่ยนยูนิตที่จองโซนด้านหน้าโครงการ ขยับไปเป็นโซนด้านในซึ่งการก่อสร้างช้ากว่า เพื่อให้ลูกค้ามีเวลาเพิ่มเพื่อจัดการหนี้สินเดิมได้ก่อนถึงวันโอน

ทั้งนี้ สินค้าโครงการแนวราบไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม ใช้เวลาก่อสร้างและโอนน้อยกว่าโครงการแนวสูงหรือคอนโดมิเนียม จึงมีความยืดหยุ่นในการแก้ปัญหา เช่น ทาวน์โฮม สามารถสร้างเสร็จใน 4 เดือน ขณะที่ผลการพิจารณาอนุมัติให้กู้ของธนาคารมีอายุ 3 เดือน ดังนั้นหากลูกค้าจองซื้อแล้วเดินเรื่องขอกู้ต่อเนื่อง บริษัทจะทราบทันทีว่าลูกค้ากู้ผ่านหรือไม่ หากกู้ผ่านผลการอนุมัติสินเชื่อจะยังมีผลอยู่จนถึงวันโอน แต่ถ้าไม่ผ่านบริษัทสามารถเข้าช่วยแก้ปัญหาได้ทันท่วงที

ต่างกับโครงการแนวสูงที่ใช้เวลาก่อสร้างจนกว่าจะโอน12-15 เดือน เปิดช่องให้ลูกค้ามีโอกาสก่อหนี้เพิ่มในช่วงผ่อนเงินดาวน์ นำไปสู่สภาพปัญหาที่ยังเห็นยอดพรีเซลหรือยอดจองซื้อ 100% แต่การโอนอาจสำเร็จเพียง 70% เป็นต้น

อีกราย "ศรศักดิ์ สมวัฒนา" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนอวานา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด พันธมิตรร่วมทุนกับ บมจ.สิงห์ เอสเตท กล่าวว่า สำหรับเนอวานาฯ กลุ่มสินค้าที่มีปัญหากู้ไม่ผ่านมากที่สุดคือทาวน์โฮมราคา 2.7 ล้านบาท มีสัดส่วนถูกปฏิเสธสินเชื่อ 10% ในขณะที่ภาพรวม ทั้งบริษัทมีปัญหาลูกค้ากู้ไม่ผ่านน้อยมาก เฉลี่ยเพียง 2% เพราะเนอวานาเจาะกลุ่มลูกค้าระดับบนสัดส่วนกว่า 70% ของรายได้ ซึ่งราคาสูงกว่า 12 ล้านบาท/ยูนิต แม้ว่าลูกค้าระดับบนจะเปลี่ยนพฤติกรรมจากเดิมเน้นใช้เงินสด ตอนหลังหันมากู้ซื้อบางส่วน แต่อัตราปฏิเสธสินเชื่อไม่สูงแต่อย่างใด

"เศรษฐกิจตกต่ำ ธนาคารเข้มงวดสินเชื่อไม่มีผลต่อตลาดบนในแง่อัตราปฏิเสธสินเชื่อ เพียงแต่ทำให้การตัดสินใจซื้อช้าลงเท่านั้น เช่น เดิมลูกค้าเยี่ยมชมบ้านตัวอย่าง 2 ครั้งก็ตัดสินใจซื้อ ปัจจุบันจะเพิ่มการวิสิตไซต์เป็น 3.5-4 ครั้ง สภาวะเช่นนี้มีผลต่อตลาดกลางคือบ้านเดี่ยวราคา 6-12 ล้านบาทมากที่สุด เพราะความเชื่อมั่นต่อรายได้ในอนาคตของลูกค้าสั่นคลอน"

มุมมองยังรวมถึงแนวโน้มสภาพตลาดค่อนข้างโอเวอร์ซัพพลายการขายจะยากกว่า ทำให้เนอวานายังไม่เปิดโครงการเจาะตลาดระดับกลางเพิ่มในระยะนี้ เพราะกำลังซื้อที่ชะลอตัวอย่างเห็นได้ชัด


ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

About Us

"ทุกเรื่องเกี่ยวกับ บ้าน คอนโด ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด ที่นี่มีคำตอบ"

ดูรายละเอียดการลงแบนเนอร์โฆษณาได้ที่นี่คลิก

สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 097 235 5964

ลิงค์น่าสนใจ

Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…