เร่งแผนแม่บทสถานีกลางบางซื่อ รับโครงข่ายคมนาคม8ชาติเออีซี

มนาคมเดินหน้าปรับแบบผังการพัฒนาพื้นที่สถานีกลางบางซื่อให้เป็น Grand Central Station รับเปิดเออีซี เปิด 4  โซนการพัฒนาเชิงพาณิชย์และบริการสังคม จี้สนข.เร่งโชว์ศักยภาพให้พร้อมเชื่อมโยง 8 ประเทศในภูมิภาคนี้ เร่งขับเคลื่อนรถไฟ-รถไฟฟ้า-ไฮสปีดเทรน ส่วนกทพ.เดินหน้าเคลียร์พื้นที่เชื่อมด่วนขั้นที่ 2 และด่วนศรีรัช

คมนาคมเดินหน้าปรับแบบผังการพัฒนาพื้นที่สถานีกลางบางซื่อให้เป็น Grand Central Station รับเปิดเออีซี เปิด 4  โซนการพัฒนาเชิงพาณิชย์และบริการสังคม จี้สนข.เร่งโชว์ศักยภาพให้พร้อมเชื่อมโยง 8 ประเทศในภูมิภาคนี้ เร่งขับเคลื่อนรถไฟ-รถไฟฟ้า-ไฮสปีดเทรน ส่วนกทพ.เดินหน้าเคลียร์พื้นที่เชื่อมด่วนขั้นที่ 2 และด่วนศรีรัช
    แหล่งข่าวระดับสูงของกระทรวงคมนาคม เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามความคืบหน้ากรณีที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) ว่าจ้างให้กลุ่มบริษัทที่ปรึกษาคือกลุ่มบริษัททีม คอนซัลติ้ง ศึกษาออกแบบการพัฒนาพื้นที่ย่านพหลโยธิน โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณสถานีกลางบางซื่อที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างโครงการสถานีกลางบางซื่อของรถไฟชานเมืองสายสีแดง เพื่อรองรับการให้บริการเส้นทางช่วงบางซื่อ-รังสิตและบางซื่อ-ตลิ่งชันโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.)เป็นเจ้าของโครงการ
    "ที่ดินแปลงดังกล่าวนี้กระทรวงการคลังเตรียมที่จะนำไปพัฒนาเพื่อการปลดภาระหนี้ของการรถไฟฯ นอกเหนือจากแปลงมักกะสัน  โดยได้จัดตั้งคณะทำงานคัดเลือกที่ดินของการรถไฟฯในการโอนสิทธิการใช้ประโยชน์ให้แก่กระทรวงการคลังเพื่อชำระหนี้สินคงค้างขึ้น โดยภารกิจหลักของคณะทำงานชุดดังกล่าวคือทำหน้าที่คัดเลือกที่ดินของการรถไฟฯและทำการประเมินมูลค่าสิทธิการเช่าตามเงื่อนไขที่เหมาะสม รวมถึงการนำไปพัฒนาในเชิงพาณิชย์ แล้วต้องทำรายงานผลการพิจารณาต่อรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ และนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ให้ความเห็นชอบภายใน 60 วัน"
    ศาตราภิชาน รศ.มานพ พงศทัตศาตราภิชาน รศ.มานพ พงศทัตด้านศาตราภิชาน รศ.มานพ พงศทัต อาจารย์ประจำภาควิชาเคหการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในคณะทำงานคัดเลือกที่ดินฯ กล่าวว่า ขณะนี้การรถไฟฯกำลังจัดทำผังแม่บท โดยปรับปรุงจากแผนเดิมและแผนจากหลายหน่วยงานจะเห็นชัดเจนขึ้นเร็วๆนี้ องค์ประกอบของการพัฒนาบางซื่อก็จะมี GRAND CENTRAL STATION ขึ้นมาใหม่ โดยจะย้ายหัวลำโพงมาที่นี่ ลดความสำคัญของหัวลำโพงเป็นสถานีในเมือง ที่ดิน 2,000 ไร่ก็จะแบ่งใช้เพื่อการขนส่งทางราง ทั้งคนและสินค้า  รวมทั้งที่จอดรถไฟรวมที่เรียกกันว่า โปงราง ประมาณ 800 ไร่ เป็นสวนสาธารณะ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ สวนรถไฟและสวนจตุจักร รวม 3 สวน ต่อเนื่องกันประมาณอีก 700-800 ไร่
    โดยพื้นที่บางซื่อจะแบ่งออกเป็น 4 โซนหลักคือ 1.โซนที่ติดสถานีกลางบางซื่อ ด้านทิศใต้ที่เรียกกันว่าโซนเอ(A) ประมาณ 38 ไร่ 2. โซนบี(B) อยู่ติดกันด้านตะวันออก ประมาณ 75 ไร่ 3. โซนซี(C) เป็นที่ตั้งของบขส. ประมาณ 100 ไร่ และ 4.โซนดี(D) เป็นพื้นที่กั้นระหว่างโซนบีและตลาดจตุจักร ที่สนข.เข้ามามีบทบาทจะทำเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายหรือพาร์กแอนด์ไรด์กลางสวน และเชื่อมจากบีทีเอสไปยังสถานีเตาปูน"การรถไฟฯกำลังศึกษาศักยภาพทางการตลาดว่าจะรองรับผู้ใช้บริการราว 3 ล้านคนต่อวันในอนาคตได้อย่างไร โดยจะมีการนำคอนเซ็ปต์แบบ TOD (Transit Oriented Development) รูปแบบเดียวกับจีน ญี่ปุ่นและฮ่องกง มาใช้พัฒนาเมือง โดยจะมีการพัฒนาเป็นพื้นที่  TOD 1  และ TOD 2 ให้เชื่อมต่อกับจตุจักร-ย่านสถานีกลางบางซื่อ  มีพื้นที่จัดให้เป็นเมืองใหม่คนชั้นกลาง คาดว่าจะรองรับได้กว่า 3,000 หน่วย อีกทั้งการรถไฟฯต้องการให้เชื่อมต่อกับบีทีเอส ซึ่งตามแผนเดิมจะก่อสร้างรูปแบบอุโมงค์ทางลอด แต่เนื่องจากใช้งบประมาณมากจึงเสนอให้ก่อสร้างสกายวอล์กแทนต่อเชื่อมไปจนถึงสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่สถานีเตาปูน อีกทั้งยังจะเชื่อมโยงพื้นที่ภายในด้วยรถไฟฟ้ามินิโมโนเรล  ซึ่งมีแนวคิดที่จะนำบริษัทธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด เข้ามาดำเนินการ "
    รศ.มานพ กล่าวอีกว่า บางซื่อจะต้องปรับตัวให้เป็นสถานีรถไฟกลางที่ยิ่งใหญ่ของเซาธ์อีสต์เอเชีย( SOUTH-EAST-ASIA) ในไม่ช้านี้ ปี 2559  เออีซี จะเปิดเต็มตัว การเดินทางข้ามชาติ ค้าขายระหว่างชาติจะเข้มข้นยิ่งขึ้นการเดินทางด้วยรถไฟที่ขนทั้งคนและสินค้าจะมีความสำคัญยิ่งขึ้น และ เออีซี มีประเทศที่พื้นดินเชื่อมโยงกันได้ถึง 8 ใน 10 ประเทศ อีกทั้งพี่ใหญ่ของโลก คือจีนมาขอร่วมด้วย NET WORK ทางบกกำลังสำคัญยิ่งขึ้น และ เออีซี ก็จะมีประเทศไทยที่มี Regional Location ที่เด่นสุด อยู่ในศูนย์กลางของทุกประเทศ ซึ่งจะเป็นศูนย์คมนาคมของ เออีซี

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,063 วันที่  21 - 24  มิถุนายน  พ.ศ. 2558

Ping Sanghin

ประสบการณ์ Online Marketing เกียวกับอสังหาริมทรัพย์กว่า 10 ปี 

About Us

"ทุกเรื่องเกี่ยวกับ บ้าน คอนโด ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด ที่นี่มีคำตอบ"

ดูรายละเอียดการลงแบนเนอร์โฆษณาได้ที่นี่คลิก

สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 097 235 5964

ลิงค์น่าสนใจ

Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…